19th Ave New York, NY 95822, USA

Viral video: đâu là bí quyết cho các doanh nghiệp Việt

Trong những năm gần đây, viral video đang trở thành một xu hướng quảng cáo nổi bật của ngành marketing.

Những video truyền tải thông điệp cốt lõi về sản phẩm và dịch vụ một cách ngắn gọn, đầy đủ, lay động được cảm xúc của người xem, thu hút được lượng view lớn trong một khoảng thời gian ngắn, dễ dàng lan truyền trong cộng đồng mạng, với chi phí tiết kiệm hơn, đang được các doanh nghiệp Việt ngày càng ưa chuộng.

Nguyên tắc bất biến: Luôn đứng về phía người xem

Suy cho cùng, người xem chính là chủ thể chính tạo nên sự viral thông qua hành động chia sẻ, do vậy nội dung của clip phải đứng về phía người dùng, phải thể hiện được giá trị và niềm tin của họ. Không nên đặt nặng và nhồi nhét thông điệp của thương hiệu một cách khiên cưỡng.

Bên cạnh đó để dẫn dắt người dùng từ quá trình “tiếp cận” đến “hành động chia sẻ”, viral phải thực sự chạm đến ngưỡng cao nhất trong cảm xúc. Một nội dung “tầm tầm”, phổ biến, hay nhưng không quá hay, vui nhưng không quá vui, buồn nhưng chưa đủ buồn rất khó để để dẫn tới hành động. Ngược lại, một nội dung khiến cho họ không thể trì hoãn việc chia sẻ là khi nó thật sự tạo được cảm xúc mạnh, chạm được đúng insight của người xem.

Một trong số những campaign viral với nội dung hấp dẫn, kích thích người xem chia sẻ khi chạm được đúng cảm xúc của người xem, có thể kể đến chùm phim ngắn của thương hiệu FPT Shop, thương hiệu đã áp dụng thành công phương thức “quảng cáo như không quảng cáo”.

“Ai thực sự hiểu bạn?” FPT Shop đã rất tinh tế khi chọn lựa đề tài cho loạt phim ngắn gần đây, với thông điệp xuyên suốt là sự thấu hiểu và tận tâm chăm sóc khách hàng còn hơn cả người thân! Mở đầu câu chuyện là những đề tài quen thuộc, nhưng diễn tiến luôn gây được sự bất ngờ, kịch tính và cực kỳ vui nhộn. Một điểm cộng cho sự sáng tạo khi tách thành 3 câu chuyện cho nhiều đối tượng người xem khác nhau, nhưng tất cả đều truyền tải chung cho một thông điệp, đó là chăm sóc khách hàng tận tâm, kịp thời của đội ngũ FPT Shop.

Đặc biệt là tập 2 trong chùm phim ngắn “Sinh ra ta là cha mẹ, hiểu được ta là FPT Shop” đã đạt được những con số cực khủng: 1 triệu lượt views trong 2 ngày đầu tiên và hiện tại đã đạt hơn 5,3 triệu lượt views, thu hút hơn 2,6 nghìn comment và gần 4 nghìn lượt share.

Bắt tay với những “ông lớn” tạo hiệu ứng thương hiệu

 
Viral video: đâu là bí quyết cho các doanh nghiệp Việt - Ảnh 2.

Việc kết hợp với những ngôi sao hay những thương hiệu lớn có sẵn để sản xuất video cũng góp phần tạo được hiệu ứng lan truyền. Bằng cách này, thương hiệu có thể không cần phải tốn chi phí quảng cáo do lượng fan đông đảo sẵn có, làm video trở nên hot và lan tỏa dễ dàng. Điển hình cho trường hợp này, có thể nhắc đến nhãn hàng Biti’s khi tài trợ MV Lạc Trôi của Sơn Tùng MTP. Chiến dịch được hé lộ giúp nhãn hàng Biti’s đạt được lượt view cực khủng và tăng lượng bán ra sản phẩm gấp 3 lần chỉ trong 1 tuần.

Nhờ sự kết hợp cùng với thương hiệu lớn như Ducati Việt Nam (trong tập 3), Mercedes Việt Nam (quảng cáo iPhone mới), loạt phim ngắn vừa ra mắt của FPT Shop cũng đã có được những thước phim hoành tráng, tuyệt vời, và tiết kiệm được đáng kể cho chi phí sản xuất. Những chiếc mô tô phân khối lớn, ô tô lịch lãm đời mới nhất được xuất hiện với những tay lái lụa kỹ thuật điêu luyện từ chính hãng xe, phối hợp hoành tráng trong những pha hành động ngoạn mục đến nghẹt thở.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến dịch viral trước khi bắt đầu

Với doanh nghiệp, mục tiêu cuối cùng của một video hay, là khi người xem nhớ đến thương hiệu, sau đó là doanh số tăng (trong ngắn hạn hoặc dài hạn là tùy vào độ mạnh của thương hiệu và sản phẩm đang quảng cáo)

Nếu muốn có một chiến dịch video lan truyền hiệu quả, hãy bắt đầu từ điểm khách hàng thực hiện hành vi mua. Viral video, cũng như các nội dung truyền thông số khác, điều quan trọng nhất vẫn là thu hút người xem, thuyết phục họ mua, liên quan đến họ và giúp họ cảm thấy được kết nối với thương hiệu. Nội dung video có thể xây dựng nhận thức về thương hiệu và tạo nên quan hệ lâu dài với khách hàng – người xem được cung cấp những thông tin hữu ích và khơi gợi cảm xúc, từ đó có được niềm tin vào thương hiệu. Đôi khi từ chỗ không thích, không chọn thương hiệu, họ chuyển sang có cảm tình và dùng thử cũng chỉ nhờ một video viral.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment