19th Ave New York, NY 95822, USA

8 cách căn bản tạo ra một video viral

Với 2 tỷ người sử dụng Facebook, quảng cáo qua video đang được xem là phương pháp Marketing hiệu quả để thu hút khách hàng.

100 triệu người dùng internet xem video mỗi ngày và 16 phút là thời lượng họ bỏ ra để xem các video quảng cáo trực tuyến. Theo dự đoán của Cisco, đến năm 2019, video sẽ chiếm hơn 70% tổng lưu lượng truy cập trên internet.

Những cách tạo ra một video viral

Bản chất tên gọi của video viral là nó phải hot và lan tỏa tự nhiên (khác với video quảng cáo), nhưng một video quảng cáo thì liệu nó có viral được không?

Theo tôi, có nhiều cách tạo ra video viral, nhưng có thể thấy 8 hình thức căn bản nhất:

1. Tài trợ cho một video clip sắp tung ra của một ca sĩ hot: điển hình của trường hợp này là Biti’s với MV Lạc Trôi của Sơn Tùng MTP. Đây là cách thức có thể không cần đến chi phí quảng cáo do lượng fans đông đảo của ca sĩ có sẵn, làm video hot nhanh và dễ dàng. Nhược điểm là chi phí sẽ rất cao, tùy thuộc vào độ hot của ca sĩ.

2. Video có âm nhạc dễ nghe dễ nhớ: sở dĩ bạn hay nhép theo “trăm phần trăm… trăm phần trăm” của mẫu quảng cáo Vinamilk, không chỉ vì nhạc dễ nhớ mà còn bởi vì họ quảng cáo liên tục trên TV, xuất hiện tần suất cao trên các mạng xã hội như youtube, FB… Như vậy, hình thức này có nhược điểm là tốn chi phí quảng cáo rất cao để đủ đi vào lòng người, khiến cho họ nhẩm hát theo và nhớ, thậm chí sẽ tạo ra những clip chế xung quanh clip chính, đến lúc này video mới thật sự viral tự nhiên.

3. Video tạo ra trào lưu mới với hành động độc đáo hoặc điệu nhảy kỳ quặc: điển hình của trường hợp này không thể không kể đến mẫu quảng cáo Volvo Trucks của tài tử Van Damme. Phải nói là video đã tạo ra làn sóng bắt chước theo hành động xoải chân độc đáo của Van Damme trên khắp thế giới với điệu nhạc Only Time của Enya. Đây là dạng video viral khó làm và đòi hỏi sáng tạo cao, nhưng hiệu quả là không tưởng.

Với video có điệu nhảy kỳ quặc, bạn có thể tham khảo mẫu của GMarket (Hàn Quốc)

8 cách căn bản tạo ra một video viral - Ảnh 1.

Hình ảnh Van Damme trong quảng cáo Volvo

4. Video thuần ý nghĩa, cảm xúc: để tạo ra một video có ý nghĩa, đòi hỏi cao ở phần nội dung kịch bản và diễn xuất của nhân vật. Để người xem nhớ đến video, đòi hỏi kết phim có ý nghĩa da diết, có khi là tiếc nuối cùng cực, phải khiến người xem cảm động đến… khóc là tốt nhất.

Video clip nhóm này khi đã tạo ra, sẽ là 50-50 thắng/thua, bởi vì khi bạn tạo ra video ý nghĩa đó, nhưng người xem hoặc không share hoặc share ít thì khó biết trước được. Việc người xem có thấy nó thật sự ấn tượng, đủ để share hay không, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: có họ đâu đó trong video hay không? Họ có thể truyền đạt/gửi gắm điều gì đó với ai đó khi share hay không?

Điển hình của video dạng này là những mẫu của quảng cáo Thái Lan như Gia đình là mãi mãi của Bernas, KK Smart Invest (chuyện tình giữa chàng trai và cô gái nhờ chú chó làm mai mối), café D7, K Plus (23 triệu view), Như 1 giấc mơ (30 triệu view, của Việt Nam)…

5. Video vui nhộn và ý nghĩa: là dạng video vui nhộn nhưng cũng truyền tải một thông điệp ý nghĩa, khiến người xem cảm thấy tâm đắc và chia sẻ. Đây cũng là mẫu quảng cáo sở trường của Thái Lan video quảng cáo của họ không chỉ vui mà còn ý nghĩa nên được người xem đánh giá rất cao, điển hình là quảng cáo mỹ phẩm Ele Tujaa, Unsung hero…

6. Quảng cáo hài, vui nhộn thuần túy: dạng video này đòi hỏi có KOLs trong lĩnh vực hài và một kịch bản đơn thuần là tạo ra tiếng cười ngay lúc xem, xen lẫn mẫu quảng cáo sản phẩm của bạn. Video theo hướng này có thể mang lại lượt chia sẻ cực kỳ lớn và nhanh chóng, chỉ có một khuyết điểm là họ sẽ ít nhớ lâu sau khi xem và sự yêu mến thương hiệu hầu như rất ít so với những mẫu quảng cáo vừa vui nhộn vừa ý nghĩa.

7. Video khó đoán diễn biến: đây là dạng video giữ chân người xem vì yếu tố bất ngờ và khó hiểu, không biết “họ sẽ đưa mình đi đến đâu”, tức là khi bạn xem một video mà không thể rời mắt vì tò mò không biết đó là gì, cho đến phút cuối, bạn mới vỡ ra là “à thì ra nó đang quảng cáo” thì xin chúc mừng bạn, bạn đã “là một trong số chúng tôi” – những người bị đánh lừa xem quảng cáo mà cứ tưởng là phim ma, phim hành động, “clip đánh ghen” hay chuyện gì thực tế đang diễn ra…

Bí quyết thành công của video dạng này nằm ở yếu tố kịch bản và tính logic phải cực cao. Kịch bản phải kịch tính và hấp dẫn ở từng giây trên video quảng cáo, nếu không người xem sẽ không còn kiên nhẫn với bạn nữa. Video phải đủ ‘pressing’ người xem, tạo cảm giác hồi hộp, khó hiểu càng tốt. Nhưng đến cuối phim, bạn phải có nút gỡ thắt cực kỳ hay để họ không cảm thấy thất vọng mà nhấn nút chia sẻ.

Xem mẫu quảng cáo loại này của nước ngoài như TNT – We know drama, Bentley (Romantic Russian story), Ocean Skin..

Điển hình của nhóm làm video này ở Việt Nam là FPT Shop, gần đây với 2 video Hai chị em (phim ma, quảng cáo thuốc giảm cân) và Giải cứu vai chính (phim hành động, quảng cáo FPT Play Box và iPhone X). Người xem bị đưa vào một diễn biến câu chuyện khó hiểu, đòi hỏi họ phải chú ý từng chi tiết và căng mắt ra để xem. Tuy video không quá ngắn nhưng bạn sẽ có cảm giác xem rất nhanh vì diễn biến câu chuyện liên tục, không đứt quãng, ít có khoảng lặng để bạn kịp phân tích hay suy nghĩ.

Ưu điểm của video dạng này là gây ấn tượng mạnh về thương hiệu, có thể khiến người xem chuyển biến tình cảm sau khi xem video vì nội dung phim thông minh, logic và độc đáo. Tuy nhiên khuyết điểm là khó thực hiện do cần tính logic cao và kịch bản phải lạ, tạo nên sự khác biệt lớn.

8 cách căn bản tạo ra một video viral - Ảnh 2.

Hình ảnh quảng cáo trong Giải Cứu Vai Chính

8. Video theo trend: đây cũng là dạng video dễ thực hiện, chỉ cần trên mạng xã hội đang trao đổi và chia sẻ về hiện tượng gì nhiều, bạn nắm bắt để chế hình ảnh hay video “ăn theo” là rất dễ viral. Điển hình là hiện tượng chú rồng vàng, Diệp Vấn, U23 Việt Nam…

Trong 8 cách thực hiện video viral, cách số 3, 4 và 7 là khó thực hiện nhất nhưng nếu làm tốt, bạn sẽ tốn rất ít chi phí nhưng lại mang lại hiệu quả cao và để lại ấn tượng lâu dài với người xem.

Leave a comment